Trực giác là gì? Những giải mã thú vị xung quanh trực giác

Trực giác là gì?

Trực giác là một quá trình cho phép chúng ta hiểu, biết sự việc một cách trực tiếp mà không cần lý luận, phân tích hay bắc cầu giữa phần ý thức và phần tiềm thức của tâm trí, hay giữa bản năng và lý trí. Ngôn ngữ đời thường hay gọi là “trực giác mách bảo”, dùng để chỉ việc hành động theo nội tâm, nhận thấy những sự việc không hợp lý và dự cảm mà không cần lý do.
Trực giác còn được gọi là linh tính hay giác quan thứ sáu cho phép ta thấy được những gì mà năm giác quan khác không thể thấy được, cụ thể như linh cảm, cảm nhận, tưởng tượng… hay tất cả những gì thuộc về thế giới vô hình (trong khi năm giác quan còn lại chỉ thấy được những gì ở thế giới hữu hình (tức là những gì đang tồn tại)). Người ta thường hay nói rằng “nhiều khi nhờ trực giác mà con người thoát được nhiều hiểm nguy”.

Trực giác là gì?
Trực giác là gì?

Liệu có nên tin vào trực giác?

Người ta cho rằng trong đời sống, trực giác chỉ có thể ứng dụng trong việc đưa ra những vấn đề nhỏ chứ không phải những vấn đề hệ trọng khác. Vì không có gì có thể chứng minh được sự chuẩn xác của trực giác trong việc quyết định các sự việc hệ trọng trong cuộc đời.
Tuy nhiên, trực giác cũng là một trong những yếu tố mang lại quyết định của bản thân bạn. Trong mỗi tình huống yêu cầu phải đưa ra quyết định, người ta sẽ thường có xu hướng nghe theo trực giác mách bảo. Trực giac là kết quả của một quá trình tiếp xúc, cảm nhận và sự tư duy trước đó và đây cũng là một dạng xử lý thông tin. 
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não là một cỗ máy dự báo lớn. Nó thường xuyên so sánh thông tin cảm nhận và trải nghiệm mới với kho kiến thức và ký ức lưu trữ để dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Các nhà khoa học gọi đó là “cấu trúc xử lý dự báo”. Nó đảm bảo rằng bộ não luôn sẵn sàng đối phó với tình huống hiện tại theo cách tốt nhất. Nếu một sự sai lệch xảy ra (không đúng với dự báo), não sẽ tự động cập nhật lại mô hình nhận thức.
Nói tóm lại, trực giác xuất hiện khi bộ não của bạn ghi nhận một sự trùng hợp hoặc khác biệt (giữa mô hình nhận thức và kinh nghiệm hiện tại), nhưng nó chưa kịp chạm tới nhận thức tỉnh táo.
Khi bạn có nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực nhất định, bộ não càng có nhiều thông tin hơn để đối chiếu với trải nghiệm mới. Khi đó trực giác sẽ đáng tin cậy hơn. Cũng giống như sự sáng tạo, trực giác có thể được cải thiện bằng kinh nghiệm.
Trong tài liệu tâm lý học, trực giác được xem là một trong hai chế độ tư duy chính, song song với lý luận phân tích. Một cái xảy ra tự động, nhanh và trong tiềm thức, cái còn lại chậm chạp, theo logic, tỉnh táo và thận trọng.
Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng không có sự tương quan giữa hai lối tư duy và chúng có thể xảy ra đồng thời. Trong bất cứ tình huống nào, trực giác hoặc logic – một trong hai sẽ áp đảo bên còn lại.
Tuy nhiên, vì trực giác dựa trên quá trình xử lý nhanh, tự động và mang tính tiến hóa, nó rất dễ rơi vào bẫy, chẳng hạn như thành kiến nhận thức. Để khắc phục, bạn có thể làm quen với những thành kiến sơ đẳng (trong nhận thức) để tránh nó về sau này. 

Liệu có nên tin vào trực giác?
Liệu có nên tin vào trực giác?

Những dấu hiệu người có trực giác tốt là gì?

  • Người có trực giác tốt hường có khả năng tái hiện lại toàn bộ chi tiết trong giấc mơ mà họ đã gặp trong khi say giấc. Điều này chứng minh rằng não bộ của họ có thể xâu chuỗi những sự kiện trong thường ngày để đưa ra kết luận về những khả năng trong tương lai.
  • Những người có giác quan mạnh mẽ có thể tiên đoán được những sự kiện xảy ra trong tương lai. 
  • Người có trực giác tốt có thể nhanh chóng nhìn thấu tính cách của một người ngay lần đầu tiên gặp mặt.
  • Người có trực giác mạnh sẽ không dễ dàng bị lừa bởi những lời nói dối giả tạo bởi vì họ có khả năng phân biệt đúng sai.
Những dấu hiệu người có trực giác tốt là gì?
Những dấu hiệu người có trực giác tốt là gì?

Làm sao để phát triển trực giác của bản thân?

  • Tập phán đoán dựa vào việc tự cảm nhận và tư duy về những vấn đề xung quanh mình.
  • Tập thiền làm thanh lọc tâm trí con người, tăng khả năng ghi nhớ.
  • Chú ý đến những giấc mơ của bạn. 
  • Học hỏi những kinh nghiệm từ quá khứ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.