Tỉnh thức là gì? Sống tỉnh thức là gì?

Chánh niệm tỉnh thức là gì và nó đánh dấu sự khởi đầu của bạn trên con đường tâm linh, không có chánh niệm chúng ta đi suốt cuộc đời chạy theo sự trống rỗng của tiền bạc, danh vọng, quyền lực và nỗ lực tìm kiếm “hạnh phúc đích thực”.

Tỉnh Thức là gì?

Cuộc sống luôn vận động, chúng ta thường phải chịu áp lực rất lớn với những trăn trở của đời người. Bận rộn, bận rộn với cơm, áo, gạo, tiền khiến chúng ta mệt mỏi, căng thẳng, có lúc sút cân. Đầu óc lúc nào cũng mệt mỏi, đôi khi nảy sinh ý niệm nuối tiếc, nuối tiếc trong quá khứ, đôi khi là những lo lắng, tính toán, dự định cho tương lai… 

Tỉnh Thức là gì?
Tỉnh Thức là gì?

Chúng ta ít khi sống với hiện tại nên có thể đem lý trí qua sống với thể xác.Chúng ta sống và làm việc với hiện tại, nhưng tâm trí lại lang thang không quay về quá khứ đã trở thành quá khứ, chúng ta cũng mơ về tương lai xa vời vợi mà chúng ta không thể đạt được cuộc sống hiện tại. 

Sống Tỉnh Thức là gì?

Sống tỉnh thức là gì và có ý thức là duy trì ý thức “sống” trong từng khoảnh khắc hiện tại trong mọi công việc mà chúng ta trải qua. Đừng lo lắng về quá khứ, đừng ảo tưởng về tương lai đã từng xảy ra. Mỗi giây phút, mỗi giây phút trong hiện tại, chúng ta cần tỉnh thức và ý thức được những gì đang diễn ra bên trong mình, với bản thân và với cuộc sống xung quanh.

Sống Tỉnh Thức là gì?
Sống Tỉnh Thức là gì?

Nguyên nhân dẫn đến sự tỉnh thức

Đối với nhiều người, sự tỉnh thức là gì xuất hiện khi họ trải qua một sự kiện lớn thay đổi cuộc đời. Đối với những người khác, đó là một sự thay đổi dần dần và tinh tế. Các chất xúc tác thông thường dẫn đến việc liệu sự thức tỉnh của một người là một trải nghiệm đau thương, một sự kiện thay đổi cuộc đời quan trọng hay đơn giản là một sự thức tỉnh tự nhiên thông qua thiền định, chánh niệm …
Cạm bẫy của sự tỉnh thức bao gồm:
– Nghĩ rằng tất cả mọi người trừ mình đều là người ác.
– Xác định bản thân như một con người thiêng liêng.
– Tin rằng bản thân giỏi hơn người khác.

Nguyên nhân dẫn đến sự tỉnh thức
Nguyên nhân dẫn đến sự tỉnh thức

Vì sao phải Sống Tỉnh Thức?

Chánh niệm tỉnh thức là gì và một yếu tố quyết định thành công trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người. Các nghiên cứu khoa học cho thấy cuộc sống của chúng ta trở nên viên mãn hơn khi chúng ta duy trì và gia tăng trạng thái tỉnh táo. Hạnh phúc, sức đề kháng tốt hơn với bệnh tật, cơ thể cường tráng hơn và đời sống tinh thần lành mạnh hơn. 
Tỉnh thức là gì và nó là một liều thuốc chữa bách bệnh cho căng thẳng và lo lắng: một nỗi đau phổ biến trong xã hội hiện đại khi tốc độ cuộc sống tăng nhanh trong giai đoạn tiến hóa xã hội. Vì vậy, thực hành chánh niệm là điều cần thiết để sống một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Thực hành tỉnh thức như thế nào?

Một hình thức thực hành chánh niệm truyền thống và nguyên tắc được gọi là “Thiền Tỉnh Thức.” Người thực hành phương pháp này phải tuân thủ một số điểm cơ bản, chẳng hạn như cần phải ngồi yên lặng trong một tư thế thoải mái, thường là tư thế kiết già, tối thiểu là 20 đến mỗi lần 30 phút, hai lần một ngày, và thường xuyên tổ chức thực hành này như một phần của hoạt động hàng ngày. 

Thực hành tỉnh thức như thế nào?
Thực hành tỉnh thức như thế nào?

Trong quá trình ngồi, thực hành bắt đầu bằng cách tập trung chú ý vào hơi thở trong khi cho phép cơ thể loại bỏ cảm giác, tâm trí được duy trì. chúng Không phải là những suy nghĩ liên tục lên xuống, vào và ra.
Chỉ cần tập trung vào hơi thở của bạn; Với mỗi lần hít vào, hãy chú ý đến luồng không khí đi từ bên ngoài qua lỗ mũi vào cơ thể của chúng ta. Chú ý cách hơi thở đi vào phổi, và sau đó theo dõi các cảm giác khi hơi thở ra. cơ thể của bạn. Đừng điều hòa hay làm rối loạn hơi thở, chỉ lặng lẽ quan sát các cảm giác, chỉ quan sát Ravo, lên xuống của hơi thở. Ngoài việc chú ý đến nhịp thở. Sự vắng mặt và độ dài của hơi thở và các đặc tính của hơi thở ra vào cơ thể, khoảng thời gian giữa hai hơi thở cũng phải được tâm tuân theo.

Lợi ích của tỉnh thức như thế nào?

Bằng cách quan sát tâm trí theo cách này, tâm trí của chúng ta dần dần trở nên sáng sủa, minh mẫn và tỉnh táo hơn. Thực hành chánh niệm là một cách để hiểu rõ hơn về bản thân. Quá trình luyện tập hàng ngày sẽ tạo cho chúng ta thói quen tập trung làm việc và kiểm soát những ý tưởng, suy nghĩ của mình từng giây từng phút và nhanh chóng sửa chữa chúng.

Lợi ích của tỉnh thức như thế nào?
Lợi ích của tỉnh thức như thế nào?

Những ý nghĩ không trong sáng, tiêu cực nếu được kiểm soát khi còn là một ý nghĩ sẽ được ngăn chặn kịp thời, chúng ta sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc, nếu thường xuyên luyện tập chúng ta sẽ có một thói quen rất tốt đó là tập trung và kiểm soát tâm trí trong bất kỳ công việc nào.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 854 Đường Tạ Quang Bửu,Phường 5 Quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 090 853 13 93
Email: vananh.nangluongreiki@gmail.com
Group Zalo: https://bom.to/2gaR8nTg9CEH0
TikTok: https://www.tiktok.com/@hocvienreiki?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *