Thiền mở luân xa là gì? Hướng dẫn khai mở luân xa chi tiết

Hiện nay, đối với nhiều người thi thuật ngữ luân xa còn khá xa lạ chưa phổ biến và hoàn toàn mới mẻ. Nhưng đối với những người tập và tìm hiểu về yoga thì khá quen thuộc. Vì thiền luân xa đem đến sự khỏe mạnh và hồi phục từ bên trong chúng ta, tự cảm nhận, tự nhận biết, tràn đầy năng lượng đến mọi cơ quan trong cơ thể.

Luân xa là gì?

Luân xa là một từ ngữ quen thuộc của nhiều người tập yoga
Luân xa là một từ ngữ quen thuộc của nhiều người tập yoga

Luân xa còn được gọi là Chakra trong tiếng Phạn, có nghĩa là bánh xe hoặc cái đĩa. Luân xa giúp điều hòa sức khỏe cơ thể, không những thế còn giúp điều hòa về mặt tinh thần, cảm xúc và cả thể chất từ bên trong cơ thể chúng ta. Luân xa được xem như những bánh xa trung tâm năng lượng của cơ thể chúng tràn đầy năng lượng tinh tế, không ngừng xoay tròn và giúp điều chỉnh năng lượng sống – Prana cho cơ thể. Ảnh hướng trực tiếp đến việc điều tiết của cơ thể và các tế bào bên trong cũng như tình trạng sức khỏe. Luân xa truyền dòng năng lượng từ đáy cột sống và giúp chúng di chuyển lên tới đỉnh đầu để chữa lành bên trong.
Đây là những trung tâm năng lượng trong cơ thể, chúng điều hòa sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất của chúng ta. Luân xa là những bánh xe năng lượng tinh tế, chúng quay tròn và thực hiện việc điều chỉnh dòng Năng Lượng Sống – Prana của chúng ta. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều tiết các cơ quan trong cơ thể, các tế bào và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Dòng năng lượng trong luân xa bắt nguồn từ đáy cột sống và di chuyển lên trên cho tới đỉnh đầu.
Bên trong cơ thể chúng ta có 7 luân xa khác nhau. Mỗi luân xa đều mang màu sắc đặc trưng riêng biệt và chúng được chia đều kết nới với nhiều tuyến nội tiết và cơ quan cơ thể. Chính vì thế nếu 1 trong 7 luân xa bị mất cân bằng hoặc tắc nghẽn sẽ khiến quá trình trao đổi Năng lượng sống – Prana xảy ra mất cân bằng theo. Đây là nguyên nhân, biểu hiện của nhiều chứng bệnh và tình trạng cơ thể nhức mỏi. Thực tế, thì nhiều người sẽ nghĩ đây là do các vấn đề tác động môi trường bên ngoài làm cơ thể ta phát bệnh nhưng đó chỉ là bề mặt nổi của vấn đề này. Nếu bạn tiếp cận từ một khía cạnh năng lượng tinh tế hơn như luân xa thì bạn sẽ có được lời giải đáp căn bản nhất từ việc thực hành bài tập tư thế yoga, kiểm soát hơi thở (pranayama) và thiền định, đây là những giải pháp đơn giản nhất để có thể chữa lành từ bên trong.

Có bao nhiêu luân xa trên cơ thể?

Như đã nói trên thì luân xa có tổng cộng 7 luân xa trên cơ thể chúng ta, hãy cùng tìm hiểu 7 luân xa đó là gì nhé :

 • Muladhara (luân xa Số 1) ở vùng sinh dục
 • Swadhisthana (luân xa Số 2) ở vùng bụng dưới
 • Manipura (luân xa Số 3) ở vùng thượng thận
 • Anahata (luân xa Số 4) ở vùng ngực
 • Vishuddha (luân xa Số 5) ở vùng cổ
 • Ajna (luân xa Số 6) vị trí nằm giữa hai chân mày và đáy sống mũi
 • Sahasrara (luân xa Số 7) cao nhất và thường tập trung tại tuyến yên, đáy trước của não
Cơ thể chúng ta cần cân bằng 7 luân xa để có thể trao đổi Năng lượng sống
Cơ thể chúng ta cần cân bằng 7 luân xa để có thể trao đổi Năng lượng sống

Lợi ích của thiền mở luân xa là gì?

Lợi ích từ thiền luân xa đem đến cho chúng ta không hề nhỏ, sau đây là một số lợi ích cụ thể như : 

 • Giúp cơ thể chúng ta được chữa lành từ bên trong về cả tinh thần và thể chất. Vì bản chất của phương pháp thiền này giúp cơ thể tự sản sinh ra hormon có lợi và đả thông kinh mạch cho nhiều cơ quan.
 • Thu nhập nhiều nguồn năng lượng, chữa mọi bệnh, hiểu ra được vấn đề tâm linh khi bạn có thể thiền đến cảnh giới cao nhất.
 • Cân bằng năng lượng âm dương, điều màu nhiệm và sự huyền bí của đất trời giao thoa vũ trụ.
 • Tinh thần thoải mái, an vui thì sẽ đạt được nhiều cảm nhận mới mẻ hơn trong cuộc sống.
 • Trong quá trình thiền còn có thể cảm nhận được điều kì diệu thần bí cùa thiên nhiên xung quanh ta.

Hướng dẫn thiền khai mở luân xa

Để luân xa có thể phát huy được hết công dụng thì bạn cần phải biết cách thiền và khai mở luân xa đúng cách để cảm nhận được sự thần kỳ bên trong.
Khai mở luân xa trong tự nhiên có 2 cách để thực hiện. Mở luân xa từ đỉnh đầu bằng hoạt động trí óc, lý trí (từ trên cao xuống thấp) hoặc bạn dịch chuyển năng lượng từ dưới thấp lên cao. Tuy nhiên 2 cách này mang tính chất 2 chiều tương trợ lẫn nhau.
Để tiến hành khai mở luân xa đúng cách bạn cần thực hiên một trong những phương pháp sau đây :

 • Thiền định Nhân Điện là phương pháp chúng ta thường thấy và dễ thực hiện nhất. Mắt nhắm, khép miệng, kín răng, lưỡi đặt lên vòm họng, thả lõng tất cả bộ phận trên cơ thể và để trạng thái đầu óc nghĩ ngơi.
 • Phụng sự chúng sinh
 • Xây dựng đức hạnh cao quý của chúng ta, mở lòng từ bi bác ái
 • Nghiên cứu các tài liệu khoa học về 7 Luân Xa trên cơ thể
 • Luyện tập hít thở đúng cách 
 • Phát triển kỹ thuật sử dụng ý chí, sử dụng thời gian của bản thân
 • Khơi hoạt luồng hỏa Kundalini

Triệu chứng dấu hiệu khai mở Luân xa

Khi quá trình truyền tải năng lượng sống hoạt động thì lúc này bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều ký ức, cảm giác và kỷ niệm cũ bị kìm nén khác nhau.
Tùy vào cơ thể mà các luân xa được kích thích khác nhau, các dấu hiệu và triệu chứng của việc giải phòng cũng thế.

 1. Dấu hiệu khai mở luân xa gốc – Root Chakra : Mang tính vật lý ở bàn chân, gốc rễ trên cơ thể con người, được liền kề kết nối với trái đất. Gốc rễ của dấu hiệu này là cảm giác an toàn, an tâm. Khi luân xa này được khai mở chính là lúc bạn thấy ấm áp và nóng dữ dội ở nhiều bộ phận khác nhau đặc biệt là ở chân cột sống. Cơ thể bạn khi ấy sẽ cảm thấy dần nặng nề hơn khi tiếp xúc với mặt đất, có thể có dấu hiệu tăng cân.
 2. Luân xa thiêng liêng – Sacral Chakra : Về mặt vật lý sẽ nằm ở xương cùng, hông, cơ quan bộ phận sinh dục và được kết nối với nguyên tố nước. Liên quan tới các giác quan trong cơ thể, sự sáng tạo và cảm xúc của bạn. Khi luân xa này được mở ra thì bạn sẽ có nhiều cảm xúc, suy nghĩ về phương diện tình dục.
 3. Luân xa mặt trời – Solar Plexus Chakra : Vị trí của luân xa này là ở bụng, giữa lưng và thân bên, được kết nối với nguyên tố là lửa. Gắn liền với tất cả những suy nghĩ và cảm xúc về bản thân chúng ta. Khi luân xa thứ 3 được khai mở thì nỗi sợ hãi bên trong chúng ta có thể được giải phóng dưới dạng cơ thể run rẩy hoặc là trạng thái dễ biết hơn như tiêu chảy.
 4. Luân xa tim – Heart Chakra : Luân xa thứ 4 nằm ở vị trí quan trọng như tim, ngực, vai, cánh tay, bàn tay và lưng trên, được kết nối với nguyên tố là khí. Để nhận biết được dấu hiệu luân xa này mở là cảm nhận trong tim bạn thấy nó rung rinh hoặc đau nhức nhẹ, tim bạn lúc này đang mở rộng khả năng yêu thương.
 5. Luân xa cổ họng – Throat Chakra : Mặt vật lý của luân xa này ở cổ họng, cổ, miệng, hàm và tai, được kết nối với nguyên tố Ether / Space. Liên quan đến vấn đề về giao tiếp, truyền thông, ngôn từ bạn sử dụng và nên khi nào cần im lặng. Dấu hiệu là bạn muốn nói liên tục hoặc hát một cách tự nhiên tràn đầy năng lượng và sức sống.
 6. Luân xa con mắt thứ 3 – Brow Chakra : Vị trí nằm ở trung tâm của trán trong không gian giữa lông mày và bên trong tâm trí. Và luân xa này liên quan trực tiếp đến trực giác, trí tưởng tượng, trí tuệ và sự sáng suốt của bạn. Dấu hiệu nhận biết là cảm giác điện râm ran trên lông mày của mình hoặc đơn giản chỉ là một áp lực nhẹ.
 7. Luân xa vương miện – Crown Chakra : Luân xa này nằm ở đỉnh đầu và họp sọ. Liên quan và gắn liền với cảm giác khiến bạn giác ngộ ắn liền với cảm giác của bạn giác ngộ, tuy nhiên luân xa này cũng liên quan đến cảm giác của bạn về vị trí trong vũ trụ. Để biết được luân xa này được mở hay chưa chính là cảm giác hộp sọ bạn như đang có kim đâm vào, phẫu thuật đầu hoặc cảm thấy như có ai đó đang chọc kim vào đầu bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.