Những sơ lược về Rối loạn hoảng sợ (Panic Disorder)

Panic disorder là gì và nó là sự khởi phát đột ngột của một đợt ngắn, lẻ tẻ về sự khó chịu, lo lắng hoặc sợ hãi dữ dội kèm theo các triệu chứng soma và / hoặc nhận thức gây ra cuộc tấn công. Rối loạn hoảng sợ là sự xuất hiện lặp lại của các cơn hoảng sợ thường kèm theo nỗi sợ về các cơn trong tương lai hoặc những sự thay đổi hành vi để né tránh những tình huống có thể đưa đến cơn đau. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn nào!

Thông tin về Rối loạn hoảng sợ (Panic Disorder) là gì?

Lo lắng và bồn chồn là phản ứng bình thường của panic disorder là gì trong cơ thể đối với một số tình huống và sự kiện căng thẳng. Rối loạn hoảng sợ khác với lo lắng và hồi hộp bình thường ở chỗ nó thường nhẹ, cực đoan và có thể phát sinh từ sự thay đổi tâm trạng bình thường.

Panic disorder là gì
Panic disorder là gì

Chính xác thì rối panic disorder là gì? Theo Sổ tay Thống kê Chẩn đoán Rối loạn Tâm thần 5 (DSM5), rối loạn hoảng sợ là một chứng rối loạn lo âu đặc trưng bởi các cơn hoảng sợ cực độ và tần suất cao, khó thở và tim đập nhanh Một người mắc chứng rối loạn này có các cơn hoảng loạn đột ngột và không rõ lý do, nhưng họ cũng có thể theo sau một sự kiện hoặc tình huống gây ra.

Triệu chứng của rối loạn hoảng sợ

– Cảm giác sợ hãi tột độ ập đến bất chợt mà không hề báo trước.
– Các triệu chứng của cơn hoảng sợ bao gồm tim đập nhanh, đổ mồ hôi, run, tê tay hoặc chân, chóng mặt, mệt mỏi, đau ngực và khó thở.
– Trong cơn hoảng loạn, nhiều bệnh nhân mô tả cảm giác như đang lên cơn đau tim hoặc sắp chết.
– Liên tục sợ rằng cơn hoảng loạn tiếp theo sẽ đến bất kỳ lúc nào.
– Các cuộc tấn công hoảng sợ panic disorder là gì gây ra thay đổi hành vi, ví dụ: B. Tránh các tình huống, địa điểm hoặc đồ vật nhất định vì sợ rằng chúng sẽ kích hoạt một cơn hoảng sợ khác.

Triệu chứng của rối loạn hoảng sợ
Triệu chứng của rối loạn hoảng sợ

Ảnh hưởng của Rối loạn hoảng sợ.

Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH) báo cáo rằng khoảng 2,7% dân số trưởng thành Hoa Kỳ mắc chứng rối loạn panic disorder là gì mỗi năm. Khoảng 44,8% những người này mắc chứng rối loạn hoảng sợ dạng “nặng”.
Theo Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ, gần 6 triệu người Mỹ trưởng thành đã trải qua các triệu chứng của rối loạn hoảng sợ vào năm ngoái. Mặc dù rối loạn hoảng sợ có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời, nhưng nó thường bắt đầu ở cuối tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành và ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên gấp đôi nam giới.

Ảnh hưởng của Rối loạn hoảng sợ
Ảnh hưởng của Rối loạn hoảng sợ

panic disorder là gì có thể dẫn đến suy giảm nghiêm trọng cuộc sống hàng ngày và khó đối phó với các tình huống hàng ngày, vì nó có thể gây ra cảm giác hoảng sợ và sợ hãi sâu sắc và trong một số trường hợp, thậm chí bắt đầu tránh những tình huống, địa điểm hoặc người nhất định để giảm tần suất của các cuộc tấn công hoảng sợ.
Bởi vì panic disorder là gì thường khiến mọi người tránh né những tình huống hoặc đối tượng nhất định, nó có thể dẫn đến chứng ám ảnh sợ hãi. Ví dụ, một người mắc chứng rối loạn hoảng sợ sợ ra khỏi nhà để tránh bị lên cơn hoảng sợ hoặc mất kiểm soát ở nơi công cộng. Theo thời gian, bệnh ở người này có thể phát triển thành chứng sợ hãi, tức là, đặc biệt là sợ hãi những nơi không phải là nhà, nơi rất khó để trốn thoát hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ khi không có triệu chứng.
Mặc dù các phiên bản trước của DSM đã phân loại các rối loạn hoảng sợ có hoặc không kèm theo chứng sợ hãi, nhưng ấn bản gần đây nhất của cuốn sổ tay này đã liệt kê hai chứng rối loạn riêng biệt, mỗi chứng có những đặc điểm riêng biệt.

Panic disorder là gì và cách giải quyết
Panic disorder là gì và cách giải quyết

Điều trị rối loạn hoảng sợ như thế nào

Rối loạn hoảng sợ, giống như các rối loạn lo âu khác, thường được điều trị bằng các biện pháp can thiệp tâm lý, dùng thuốc hoặc kết hợp cả hai. Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là một trong những phương pháp điều trị. 
Có thể giúp những người mắc chứng rối loạn hoảng sợ học cách suy nghĩ mới và phản ứng với các tình huống gây lo lắng. Trong quá trình CBT, nhà trị liệu giúp thân chủ xác định và quản lý các kiểu suy nghĩ không lành mạnh, tiêu cực và thay thế chúng bằng những cách suy nghĩ thực tế và hiệu quả hơn.

Điều trị rối loạn hoảng sợ như thế nào
Điều trị rối loạn hoảng sợ như thế nào

Liệu pháp tiếp xúc là một phương pháp điều trị khác thường được sử dụng trong việc kiểm soát các rối loạn lo âu, bao gồm cả rối loạn hoảng sợ. Kỹ thuật này cho mọi người tiếp xúc với các đối tượng và tình huống. gợi ra phản ứng sợ hãi. Những người bị rối loạn hoảng sợ tiếp xúc với các tình huống gây lo lắng mà từ đó họ tìm hiểu và học hỏi. Thực hành các kỹ thuật thư giãn mới.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 854 Đường Tạ Quang Bửu,Phường 5 Quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 090 853 13 93
Email: vananh.nangluongreiki@gmail.com
Group Zalo: https://bom.to/2gaR8nTg9CEH0
TikTok: https://www.tiktok.com/@hocvienreiki?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.