Khí công là gì? Liệu khí công có thực sự tồn tại hay không?

Khí công là một trong những bộ môn giúp cải thiện và duy trì sức khỏe, giúp ổn định tinh thần thông qua việc vận động của nội tạng. 

Đã từng xem qua những bộ phim Trung Quốc có lẽ bạn sẽ có câu hỏi: Khí công là gì? Liệu khí công có thực sự tồn tại hay không? Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bộ môn khí công xem nó có thật không và tác dụng của nó là gì nhé.

Khí công là gì?

“Khí” ở đây là không khí, “công” là công phu vì vậy có thể nói đây là một bộ môn công phu luyện khí, tập luyện kết hợp với kỹ thuật hít thở không kh. Đây là một cách luyện tập giúp vận động xương, đã thông đường đi cho khí giúp tăng cường sức khỏe, nuôi dưỡng sức sống. 

Khí công là một trong những bộ môn giúp cải thiện và duy trì sức khỏe, giúp ổn định tinh thần thông qua việc vận động của nội tạng. 
Khí công là một trong những bộ môn giúp cải thiện và duy trì sức khỏe, giúp ổn định tinh thần thông qua việc vận động của nội tạng.

Khí công có thật hay không?

Khí công hoàn toàn có thật và đã được chứng minh bằng những tác dụng tăng cường sức khỏe,cải thiện tinh thần cho người tập. Theo nghiên cứu khoa học đã chứng minh cơ thể chúng ta, đặc biệt là các cơ đều cần oxy và đào thải cacbonic, khi chúng ta luyện tập khí công cơ thể sẽ cần nhiều oxy hơn. Cụ thể khi tập khí công bạn sẽ hít thật sâu không khí sẽ đầy toàn bộ vùng bụng, cơ thể nhận được nhiều oxy hơn. Lúc đó các cơ liên sườn bên ngoài cơ thể thắt lại, xương sườn bị kéo ra, lồng ngực phồng lên, chính vì vậy mà không khí vào nhiều hơn và ngược lại các cơ liên sườn bên trong kéo sườn vào có nghĩa là lồng ngực thắt lại và khí cacbonic bị đẩy ra nhiều hơn. 

Khí công đã mang lại nhiều hiệu quả nếu được tập luyện đúng phương pháp
Khí công đã mang lại nhiều hiệu quả nếu được tập luyện đúng phương pháp

Những ngộ nhận về khí công hiện nay

Khí công huyền bí và khó khăn khi tập.

Khí công về mặt bản chất chỉ là tập hít thở không có gì khó khăn cả. Cách tập ở mức cơ bản chỉ là tập hơi thở để hoà hợp với vận động của cơ thể giúp kích thích, co nén nội tạng, cảm nhận hơi thở và vận động, lắng nghe cảm giác của cơ thể với nội tạng. Có thể nói luyện khí công chính là luyện nội tạng.

Tập khí công mất thời gian

Hiện nay khi nhắc đến tập khí công đa số người sẽ nghĩ đến ngồi thiền, quán tưởng, thở hít phì phò, khua tay khua chân trong nhiều giờ đồng hồ liên tục.  

Luyện khí công không tốn quá nhiều thời gian
Luyện khí công không tốn quá nhiều thời gian

Tuy nhiên mức cơ bản tập khí công cho đến khi chữa hoàn toàn bệnh hen suyễn là mỗi ngày luyện 6 hơi thở. Lúc hơi thở ngắn khi thở ra 10 giây thì hít vào 10 giây là 20 giây một hơi thở ra hít vào. Liên tục tổng 6 lần thở ra hít vào là 20 giây x 6 = 120 giây = 2 phút. Những bài khí công bình thường không quá luyện sâu về tĩnh mạch thì mất chưa đến 4 phút/ngày. Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho việc luyện khí công chứ không quá nhiều thời gian như bạn vẫn tưởng.

 Võ thuật cao thì khí công cao

Đây là một trong những ngộ nhận hết sức nguy hiểm trong khí công bởi vì khí công là luyện nội tạng bên trong. Khí công trợ giúp cho vận động và việc sinh ra năng lượng của cơ thể. 

Dù khí công trong nội tạng cao nhưng gân cơ bên ngoài của bạn vẫn chưa thật sự quá rắn chắc để chịu được lực va đập từ các ngoại lực bên ngoài cộng thêm việc luyện quyền cước tỉ mỉ và linh hoạt thì mới có thể đạt được mức độ gọi là trình độ võ công cao. Nếu chỉ tập được khí công cao thì vẫn chưa có thể được nhận định về võ công của một người. 

Bị stress khi tập khí công

 Đây cũng là một nhân định vô cùng sai lầm. Khi luyện khí công bạn không những giải tỏa được stress, áp lực công việc, giải quyết được chứng mất ngủ mà còn có thể nâng cao sức khỏe tinh thần của bản thân. 

Ví dụ khi cơ thể rơi vào trạng thái stress, trầm cảm thì việc trong đầu luôn nghĩ tới những ý niệm mà bản thân muốn đạt được cũng như những ham muốn khát vọng của cái tôi sẽ càng khiến cho thêm hỗn độn, hơi thở gấp rút, tĩnh mạch căng thẳng lưu thông máu huyết không đều. 

Khí đó việc luyện khí công giúp bạn hít thở đều, thở theo phương pháp giúp vùng cơ hoành được vận động các nội tạng bên trong cũng được vận động nhịp nhàng giúp kích thích hệ thần kinh hưng phấn giải tỏa được những áp lực của bản thân. Vì vậy nếu nói tập khí công làm bạn bị stress là điều vô căn cứ. 

Lời kết

Từ những thông tin trên chúng ta đã có thể hiểu rằng khí công thật sự là một bộ môn tốt cho sức khỏe. Luyện tập khí công cũng không thật sự quá khó khăn và mất nhiều thời gian. Người thường chỉ cần luyện từ 2 đến 4 phút một lần tập. 

Duy trì luyện tập khí công để mang lại sức khỏe mỗi ngày 
Duy trì luyện tập khí công để mang lại sức khỏe mỗi ngày

Khi tập khí công bạn nên chọn tập vào một khung giờ cố định và duy trì việc luyện tập này hằng ngày. Đừng xê dịch khung giờ tập quá nhiều hoặc tập luyện tùy hứng ngày tập nhiều ngày tập ít, ngày thì không tập điều này có thể gây những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. 

Hiện nay có rất nhiều sách vở và tài liệu khí công và người tập khí công cũng nhiều. Vì vậy việc lựa chọn phương pháp tập, thầy hướng dẫn tập khí công thì bạn cần quan sát và chú trọng hai điều sau : 

– Người thầy hướng dẫn và phương pháp luyện tập có lý luận rõ ràng, hợp lý không.

– Người thầy hướng dẫn và người viết sách hướng dẫn có thành tựu gì, kết quả gì không.

Khi đáp ứng đủ hai điều trên thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm luyện tập. Để biết nhiều hơn về khí công cũng như những phương pháp tập luyện nâng cao nguồn năng lượng tích cực cho cơ thể, điển hình như Reiki địa sinh học, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Group Zalo: https://bom.to/2gaR8nTg9CEH0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *